Xu hướng quản trị nhân sự trong thời đại 4.0

0
313

Công nghệ số bùng nổ, tạo nên sự thay đổi trong cách quản trị DN nói chung và quản lý nhân sự nói riêng. Để có những bước đi đúng đắn, trong quản trị nhân sự, nhà quản trị cần phải có những thay đổi theo các xu hướng này.

8 xu hướng quản trị nhân sự thời đại mới

Xây dựng tổ chức của tương lai

Xây dựng tổ chức của tương lai là một thách thức lớn cần làm lúc này. Vì vậy, DN cần lắm sự nhạy bén của những nhà quản lý. Các DN đang chạy đua để thay thế hệ thống cấu trúc với các nhóm đã được trao quyền để hành động.

xu-huong-quan-tri-nhan-su-1

Sự nghiệp và học hành luôn song hành cùng nhau

Công nghệ càng phát triển, nhân viên càng phải học. DN nên tạo điều kiện để nhân viên của họ học tập không ngừng, xây dựng các kỹ năng phù hợp với khả năng riêng của họ.

Thu hút nhân tài: tập trung vào kinh nghiệm của ứng viên

Nhân tài được xem là kho báu của DN. Chính vì vậy, việc tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài là vấn đề sống còn đối với bất kỳ DN nào. Trong xu hướng quản trị nhân sự kỷ nguyên 4.0 thì nhân tài là yếu quan trọng thứ 3 doanh nghiệp cần thực hiện.

xu-huong-quan-tri-nhan-su-3

Quản lý hiệu quả làm việc

DN nên chú trọng vào đào tạo và lắng nghe phản hồi liên tục từ nhân viên. Đồng thời triển khai những khuôn mẫu làm việc mới trên quy mô lớn hơn. Xu hướng này góp phần tăng hiệu suất và thay đổi văn hóa đoàn thể.

Xóa nhà biên giới giữa lãnh đạo và nhân viên

Nhiều công ty đã làm xóa mờ biên giới của những cấp bậc quản lý truyền thống. Đồng thời trao quyền cho những hạt giống lãnh đạo mới, trẻ, thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

HR số hóa – nền tảng, con người và công việc

HR nên là người đi đầu trong tổ chức số hóa. Họ nên vượt ra khỏi những khuôn khổ truyền thống để phát triển nguồn nhân lực trong không gian làm việc kỹ thuật số. Việc thay đổi này sẽ tạo nên sự liên kết với nhau trong công việc.

xu-huong-quan-tri-nhan-su-2

Tập trung phân tích yếu tố con người

Con người luôn là yếu tố quan trọng trong quản trị nhân sự dù trong thời đại cũ hay mới hiện nay. Dữ liệu về con người rất quan trọng. Việc phân tích con người chính là chìa khóa  giúp cho việc vận hành, quản lý, thu hút nhân tài và các hoạt động tài chính trở nên hiệu quả hơn.

Tăng lực lượng lao động

Lực lượng lao động của một doanh nghiệp ngày này không chỉ là các lao động cố định mà còn hợp tác với những lao động tự do (freelancer) trong nền kinh tế thời vụ.

Trong tương lai không xa, lực lượng lao động của DN sẽ phát triển theo hướng mở: con người, robot, máy móc thiết bị, phần mềm quản lý và hỗ trợ công việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here