Phân loại bằng thạc sĩ: những điều có thể bạn chưa biết

0
239

Bằng thạc sĩ cũng có phân loại. Tuy nhiên ít ai biết được điều này. Vậy bằng thạc sĩ có những loại nào và được áp dụng trong những trường hợp nào?

Bằng thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là chương trình đào tạo sau đại học, là cấp bậc dành cho những người học có học vị cao (thạc nghĩa là sâu rộng; sĩ là học sĩ tức chỉ người học).

Thạc sĩ cũng là bước đệm quan trọng để bạn phát triển bản thân, mong muốn được đào tạo tiếp để trở thành Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư.

Do vậy Bằng thạc sĩ được xem là minh chứng cho trình độ học vấn đạt được của một người. Ở nhiều doanh nghiệp, bằng thạc sĩ còn là tiêu chi để tuyển dụng nhân sự cấp cao.

phan-loai-bang-thac-si-1
Thạc sĩ là chương trình đào tạo sau đại học

Phân loại bằng thạc sĩ

Tiêu chí phân loại

Có nhiều cách phân loại bằng thạc sĩ. Bằng thạc sĩ ngày nay chủ yếu được phân loại dựa vào: ngành học, mức độ chuyên sâu, điều kiện đầu vào,…

Các loại bằng thạc sĩ

Bằng thạc sĩ có thể được chia thành hai loại: bằng chuyên môn và bằng học thuật.

Đối với chương trình học thuật: sinh viên tiếp cận các kiến thức tổng quát về ba mặt tự nhiên, xã hội và nghiên cứu.

Đối với chương trình chuyên môn: sinh viên tập trung tìm hiểu về lĩnh vực mà mình quan tâm. Chương trình chuyên môn thường tốn nhiều thời gian hơn chương trình học thuật.

Bằng thạc sĩ học thuật gồm: Thạc sĩ khoa học xã hội, Thạc sĩ khóa học tự nhiên, Thạc sĩ nghiên cứu.

Bằng thạc sĩ chuyên môn gồm: Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ khoa học thư viện, Thạc sĩ quản trị công, Thạc sĩ y tế công cộng, Thạc sĩ công tác xã hội, Thạc sĩ Luật, Thạc sĩ tổng hợp,….

phan-loai-bang-thac-si-3

Giá trị tấm bằng Thạc sĩ

Tấm bằng Thạc sĩ mang lại cho người học nhiều giá trị to lớn. Tấm bằng đó được đánh đổi bằng: thời gian 2 năm đào tạo, công sức, trí óc, nghiên cứu, học phí không nhỏ,…của mỗi người. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ, học viên sẽ được cấp bằng với nhiều giá trị to lớn khác.

phan-loai-bang-thac-si-2

Tấm bằng thạc sĩ cho biết trình độ học vấn bạn đạt được và kiến thức tích lũy qua nhiều năm đào tạo. Nó cũng là bước đệm nếu bạn muốn học tiếp để trở thành Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư.

Tấm bằng này cũng là một trong những tiêu chí tuyển dụng của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn hiện nay.

Tấm bằng là bước đệm để bạn thăng tiến trong sự nghiệp khi đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm.

Bằng Thạc sĩ cũng giúp bạn dễ xin việc hơn và ở nhiều vị trí cao hơn ở nhiều tổ chức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here