Lời khuyên để trở thành Giám đốc tài chính chuyên nghiệp

0
125

Tài chính doanh nghiệp giống như dòng tuần hoàn máu trong cơ thể con người, nó nuôi tất cả các bộ phận còn lại. Chính vì vậy, Giám đốc tài chính là người quản lý và kiểm soát “dòng máu” đó. Để trở thành Giám đốc tài chính chuyên nghiệp, bạn cần ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.

loi-khuyen-de-tro-thanh-giam-doc-tai-chinh-3

Nhận thức đúng về trách nhiệm của mình

Giám đốc tài chính (CFO) cần nhận thức đúng về trách nghiệm của mình trong công việc. Khi đưa ra một kế hoạch nào đó, bạn cần phải đảm bảo mọi thứ được vận hành một cách đầy đủ, trơn tru. Tuy nhiên, trách nhiệm ở đây không nhất thiết là bạn phải tự tay làm tất cả. Mà quan trọng là bạn biết điều phối cũng như đưa ra giải pháp kịp thời đến từng thành viên trong bộ phận mình. Điều này có thể tạm hiểu là: bạn đến đích như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đến được đích.

loi-khuyen-de-tro-thanh-giam-doc-tai-chinh-1
Giám đốc tài chính (CFO) cần nhận thức đúng về trách nghiệm của mình trong công việc.

Chấp nhận sự khác biệt của các thành viên khác

Đã có rất nhiều Giám đốc tài chính cfo thất bại rồi đỗ lỗi cho cách làm việc của các thành viên khác. Trong khi đó trách nhiệm của bạn vẫn giữ nguyên và công việc của bạn không hề thay đổi. Do đó hãy học cách chấp nhận và làm quen với sự khác biệt của các thành viên trong tổ chức (vốn là những người cần sự huấn luyện, khuyến khích và động viên ở mức độ khác nhau). Nhiệm vụ của bạn lúc này là phải biết lấy lòng cũng như tương tác với họ.

CFO cần học cách chấp nhận và đừng đề cao bản thân; thay vào đó, hãy luôn nghĩ xem mình có thể làm được gì.

Xây dựng đội ngũ bổ trợ lẫn nhau

Một trong những lời khuyên để trở thành Giám đốc tài chính chuyên nghiệp là: CFO cần xây dựng đội ngũ bổ trợ lẫn nhau. Đội ngũ đó bao gồm: trưởng phòng sản xuất, trưởng phòng kinh doanh, trưởng ban chiến lược, nhân viên xử lý, phân tích dữ liệu và các cá nhân sáng tạo nhất trong công ty có nhận thức về tài chính doanh nghiệp. Đương nhiên trong đội ngũ đó không thể thiếu giám đốc điều hành.

Là một CFO chuyên nghiệp và hiện đại, bạn cần biết rằng: thành công thật sự của bạn không hoàn toàn phụ thuộc vào các bảng báo cáo, bảng kế hoạch. Trong khi đó năng lực xây dựng đội ngũ và khả năng dẫn dắt thành viên khác thông qua quyền lực mềm của bạn cũng quan trọng không kém.

loi-khuyen-de-tro-thanh-giam-doc-tai-chinh-2

Đã có rất nhiều CFO giỏi việc dự báo tài chính cũng như khả năng xoay nguồn vốn tốt. Tuy nhiên họ phải đối diện với nguy cơ bị sa thải vì thiếu năng lực hợp tác trong xây dựng chiến lược và phát triển sản phẩm sáng tạo.

Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm nhưng cần nâng cao và bổ sung kiến thức, bạn có thể tham gia học giám đốc tài chính tại Viện Quản trị tài chính AFC. Nhưng nếu bận rộn, bạn có thể lựa chọn học online trên smartrain.vn. Ngoài khóa học giám đốc tài chính online, trên đây còn rất nhiều khóa học chuyên môn khác ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP
Trụ sở: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Tầng 4, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cơ sở 3: Tầng 4, Tòa nhà Đỗ Hải, đường Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng.
Hotline: 0934 552 189

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here