Học thạc sĩ ở Việt Nam khác gì với thạc sĩ nước ngoài

0
259

Thay vì học thạc sĩ ở các trường Việt Nam thì nhiều bạn chọn du học thạc sĩ (tức là học thạc sĩ ở nước ngoài). Vậy giữa môi trường đào tạo thạc sĩ trong và ngoài nước có gì khác nhau? Bạn có thể tìm hiểu qua những phân tích dưới đây.

Về phương pháp học tập

Ở Việt Nam, thầy cô tập trung giảng bài nhiều hơn. Mặc dù học viên có tự giác tìm hiểu, nghiên cứu nhưng chỉ có mức độ. Ở nước ngoài, các thầy cô dường như không giảng dạy những kiến thức cơ bản và những cái đã có trong sách vở. Phần lớn du học sinh tự tìm hiểu nghiên cứu rồi cùng bàn luận trên lớp.

Tài liệu nghiên cứu, phục vụ cho việc học thạc sĩ ở Việt Nam không đa dạng bằng nước ngoài. Các tài liệu đó chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, nghiên cứu,…của thầy cô, ít đầu sách được dịch từ nước ngoài.

hoc-thac-si-o-viet-nam-3
Phương pháp học thạc sĩ ở Việt Nam khác với nước ngoài.

Môn học

Nếu so sánh học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay thạc sĩ kế toán trong nước so với nước ngoài thì có thể các nước Nhật, Sigapore, Mỹ,…có nhiều môn mới hơn. Tuy nhiên các trường ở Việt Nam dần dần theo chuẩn khung chương trình nước ngoài nên không có sự chênh lệch nhiều lắm về môn học.

Luận văn

học cao học (thạc sĩ) trong nước hay nước ngoài thì luận văn cũng yêu cầu bạn phải thu thập thông tin, số liệu, phỏng vấn, thực hiện nhằm giải quyết vấn đề được đưa ra. Tuy nhiên luận văn nước ngoài đặt nặng phương pháp nghiên cứu hơn.

hoc-thac-si-o-viet-nam-1
Học thạc sĩ ở nước ngoài đặt nặng phương pháp nghiên cứu hơn.

Cơ hội mở rộng tầm nhìn

Không thể phủ nhận rằng du học thạc sĩ sẽ mang đến cho bạn cơ hội mở rộng tầm nhìn hơn so với học ở Việt Nam. Học trong nước, bạn chỉ tiếp xúc với người từ các tỉnh thành khác nhau; nhưng ở nước ngoài, bạn sẽ được tiếp xúc giao lưu, biết thêm nhiều thứ từ các bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt. Để du học thạc sĩ, bạn cần đầu tư nhiều thứ: chi phí cực lớn, ngoại ngữ giỏi, hồ sơ phức tạp hơn,…Học thạc sĩ trong nước phù hợp với nhiều điều kiện tài chính học viên, địa lý,…nhưng chất lượng đào tạo gần tương đương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here