Giải đáp – Tại sao nên học thạc sĩ sau khi đã đi làm?

0
149

Trong bối cảnh hội nhập, giao thoa kinh tế – văn hóa thì không ít người đặt ra câu hỏi “Tại sao nên học thạc sĩ sau khi đã đi làm?”

Việc đầu tư học thạc sĩ có giúp bạn nâng cao và tăng cường cho trình độ bản thân hay không và bạn sẽ nhận được gì khi tiếp tục học cao học?

Vậy câu trả lời sẽ là thế nào? Hay theo chúng tôi đi hết bài viết để có câu trả lời thuyết phục nhất!

Khóa học thạc sĩ tại Việt Nam hiện nay vẫn theo chương trình học tập trung mấy tháng, nghỉ mấy tháng nên hầu hết các kỹ sư, kiến trúc sư đã đi làm vẫn có thể vừa học vừa làm.

Đầu tư mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Hiện giờ học thạc sĩ đang có 3 xu hướng cơ bản:

Học thạc sĩ vì xác định dành cho tương lai

Đây cũng đang là xu hướng được nhiều các bạn tốt nghiệp đại học đã hoặc đang đi làm, có mong muốn, tham vọng sẽ trở thành người lãnh đạo (chuyên gia, trưởng phòng, giám đốc,…) Học để đạt được mục tiêu có bằng cấp cao, có kiến thức sâu rộng để xứng đáng được đảm nhiệm vào chức vụ cao hơn trong tương lai. Đặc biệt đối với các sinh viên đã ra trường được 3-5 năm, đủ để có trong tay nhưng kinh nghiệm làm việc, thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc.

Ngại đối đầu với việc tìm kiếm việc làm

học thạc sĩ
Ngại đối đầu với công việc

Một số bạn sinh viên, sao khi tốt nghiệp vì chưa tự tin vào khả năng của mình, hoặc đã đi làm nhưng không tồn tại và thích nghi được với công việc, nên tự an ủi bằng việc học khóa đào tạo thạc sĩ là cần thiết và học để ra trường sẽ tự tin hơn về kiến thức, về thích nghi…. Tuy nhiên đối với những trường hợp này việc học không đem lại lợi ích gì cả mà càng ngày càng làm cho người đó thiếu tự tin hơn vì không khi học cao học xong, kinh nghiệm làm việc vẫn là con số 0 tròn trĩnh, và khi tuyển dụng thường nhà tuyển dụng không đánh giá cao (thiếu kinh nghiệm làm việc).

Học thạc sĩ theo phong trào

Học thạc sĩ phụ thuộc vào mỗi người

Xu hướng này là xu hướng cũng chiếm số lượng không phải nhỏ trong một lớp cao học, chủ yếu là sinh viên cùng trường. Những người này đã, đang đi làm, thấy các bạn mình xung quanh đều học, vậy thì mình cũng đi học, không lẽ mọi người học, mình lại không học. Và với mục đích học như vậy thì việc học thạc sĩ không hẳn đem lại nhiều ý nghĩa cho tương lai nhưng cũng có thể đột nhiên đem lại ý nghĩa trong tương lai khi một ngày nào đó bằng cao học tự nhiên có vai trò trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Từ đó cho thấy việc tham gia chương trình thạc sĩ của bạn ở đây phải tự bản thân bạn nhìn nhận việc đầu tư học sẽ đóng vai trò gì trong tương lai. Nếu học để nâng cao kiến thức, trình độ thì cũng là một điều đáng ngưỡng mộ. Còn nếu học chỉ để đua theo hay trốn chạy tạm thời công việc trước mắt thì đó là điều không nên. Là một công dân, một thành phần của xã hội bạn cũng phải đối diện thử thách và cũng phải chấp nhận đương đầu vượt quá mọi khó khăn để khẳng định mình.

Nếu bạn coi việc học thạc sĩ là tự tạo cho mình một đích đến trong tương lai, một ngày đẹp trời nào đó một chuyến tàu mang hy vọng, thành công đến thì bạn đã có tấm vé trong tay mà không cần phải đợi mua, thì kết thúc khóa học bạn đã trở thành một người có trách nhiệm với bản thân.

Còn cụ thể thời gian bao lâu sau khi tốt nghiệp thì nên học, liệu đã quá già để học? Học không bao giờ là đủ, dù bạn bao nhiêu tuổi cũng vẫn cần học rất nhiều kiến thức khác mà chưa biết hết. Đối với việc học cao học, rất nhiều bạn cho rằng nó không hữu ích gì, nhưng thực tế đã chứng minh thông qua việc học thạc sĩ, các bạn học được nâng cao trình độ, kiến thức, trí tuệ và tính linh động rất cao để đáp ứng được yều câu của nhà tuyển dụng.

Kết lại học thạc sĩ vào thời điểm nào không quá quan trọng, quan trọng là bạn xác định được mục đích,  đặt ra chỉ tiêu sẽ phải đạt được khi sau khi kết thúc khóa học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here