Bạn biết những gì về trường Đại học Ngoại Thương

0
600

Trường Đại học Ngoại thương là ngôi trường danh giá bậc nhất cả nước. Luôn là đại học top đầu với điểm đầu vào cao nhất cả nước, điểm sàn trung bình khối D là 23 điểm, khối A 24 điểm năm 2018. Chất lượng đầu vào hay đầu ra của trường đều có uy tín hàng đầu trong khối các trường kinh tế.

Giới thiệu trường đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương – FTU – Foreign Trade University là trường đại học công lập chuyên đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam trưc thuộc Bộ GD&ĐT.

Trường đại học Ngoại thương là nơi nòng cốt, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực kinh tế ngoại giao và hội nhập kinh tế quốc tế, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội và CNH-HĐH đất nước.

Đại học Ngoại thương
Đại học Ngoại thương

Trường đại học Ngoại thương hiện có 3 cơ sở đào tạo chính thức:

Cơ sở Hà Nội: 91 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội (Đại học Ngoại thương Hà Nội).

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: 15 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh).

Cơ sở mới được mở tại Quảng Ninh: số 260 đường Bạch Đằng, phường Nam Khê, TP. Uông Bí, Quảng Ninh (Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh).

Lịch sử hình thành và phát triển

Giai đoạn 1960 – 1983

Đại học Ngoại thương chính thức ra đời vào năm 1960 với sơ khai là bộ môn khoa quan hệ quốc tế do Bộ ngoại giao trực tiếp quản lý, nhưng đặt tại trường đại học Kinh tế Quốc dân ngày nay, chủ nhiệm Khoa đều do Bộ ngoại giao cử về. Lúc đầu các khóa sinh viên của trường có rất ít chỉ khoảng 42 sinh viên.

Vào năm 1964, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Khoa Quan hệ quốc tế tách khỏi trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngày nay để thành lập trường Đại học Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương và trực thuộc Bộ Ngoại Giao. Trụ sở của trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương đặt tại phường Láng Thượng trên khu đất của Học viện Ngoại giao Việt Nam hiện nay.

Năm 1965, theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại thương quyết định chia tách trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành 2 trường: Trường Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao và Trường ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Thương Mại). Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu có tên hiệu từ thời gian này.

Ngay sau khi được thành lập năm 1965, trường phải sơ tán tới Mỹ Đức tỉnh Hà Tây. Trải qua những thay đổi trong ban lãnh đạo trường, cùng sự tàn phá của cuộc chiến tranh chống Mỹ vẫn đang diễn ra ác liệt nhưng đến năm 1967 trường đang quay lại trụ sở cũ với lượng sinh viên lên đến >70 người. Đến năm 1983, đại học Ngoại thương tập trung sức lực vào việc xây dựng cơ sở vật chất và tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo.

Đại học Ngoại thương
Trải qua bao nhiêu khó khăn trường này đã có cơ sở vật chất hiện đại

Giai đoạn 1984 – đến nay

Năm 1984, Trường Đại học Ngoại Thương chuyển từ Bộ Ngoại thương sang Bộ Đại học và THCN (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Năm 1993, do nhu cầu cần cán bộ trong ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế tại miền Nam tăng nền trong trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, mà Đại học Ngoại thương Tp Hồ Chí Minh đã được thành lập theo Quyết định số 1485/GD-ĐT ngày 16/7/1993 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Sau 15 năm thành lập, trường đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng hoàn thiện và phát triển về cả lượng và chất, trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại cho khu vực phía Nam.

Cho đến nay, Đại học Ngoại Thương đã có những bước phát triển mạnh và trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam. Các cử nhân tốt nghiệp tại đây luôn được đánh giá cao cả về kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ, đặc biệt tỷ lệ cử nhân làm việc theo đúng ngành đã học đạt từ 98-100%.

Sứ mạng, tầm nhìn phát triển

Sứ mạng 

Đại học Ngoại thương mang một sứ mệnh là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực kinh tế, quản trị, kinh doanh, tài chính, luật, ngoại ngữ,… và là nơi chuyển giao kiến thức khoa học đáp ứng yều cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; nguyên cứu khoa học, phát triển năng lực của sinh viên; rèn luyện lối sống và kỹ năng trong môi trường quốc tế hiện đại. Trường còn là nơi phổ biến tri thức khoa học, công nghệ cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, là điểm giao lưu học thuật và văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới.

Đại học Ngoại thương
Sinh viên Đại học Ngoại thương

Tầm nhìn phát triển

Trường đại học Ngoại thương đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ lọt vào top 200 trường đại học hàng đầu Châu Á. Năm 2030, Đại học Ngoại thương là trường đại học tự chủ, theo định hướng nghiên cứu, nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu của khu vực.

Trường sẽ có các trường trực thuộc, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, trường phổ thông chất lượng cao. Trụ sở chính của trường đặt tại Hà Nội, các phân hiệu đặt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh các vùng kinh tế trọng điểm trong nước và ngoài nước.

Các khoa đào tạo

Trường Đại học Ngoại thương hiện giờ đang có 16 khoa

Khoa kinh tế và kinh doanh quốc tế

Khoa quản trị kinh doanh

Khoa kế toán – kiểm toán

Khoa tài chính – ngân hàng

Khoa kinh tế quốc tế

Khoa đào tạo quốc tế

Khoa tiếng Anh chuyên ngành

Khoa tiếng Anh thương mại

Khoa tiếng Nhật

Khoa tiếng Trung

Khoa tiếng Pháp

Khoa luật

Khoa lý luận chính trị

Khoa sau đại học: đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thương mại, Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, Tiến sĩ quan hệ kinh tế quốc tế, Tiến sĩ.

Khoa tại chức: Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.

>>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về trường đại học Công nghệ Đông Á

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here