3 lời khuyên để học tiếng anh hiệu quả cho bạn

0
397

Bạn đã theo học tiếng anh tại các trung tâm hay tự học những mọi thứ đều thất bại. Vì bạn bỏ cuộc giữa chừng, hoặc tạm gác việc học để ưu tiên các hoạt động khác trong cuộc sống vì thiếu động lực. Vậy lời khuyên sau đây sẽ giúp cho tìm ra phương hướng để có thể học tiếng anh hiệu quả.

Một số nguyên nhân bạn chán nản, sợ hãi thiếu động lực khi học tiếng anh

Trong quá trình học tiếng Anh, hầu hết chúng ta đều quá chú trọng đến ngữ pháp, đọc và viết mà bỏ qua kĩ năng nói. Kết quả là, chúng ta không có được những kiến thức và phản xạ cần thiết trong giao tiếp, dẫn đến việc sợ nói.

học tiếng anh hiệu quả
Nguyên nhân chán học tiếng anh

Hệ thống ngữ âm Tiếng Việt rất khác với hệ thống ngữ âm của Tiếng Anh. Trong khi mỗi từ trong tiếng Việt đa phần chỉ gồm một âm tiết thì số lượng âm tiết của mỗi từ trong tiếng Anh lại rất đa dạng và người nói phải nhớ trọng âm của những từ đa âm tiết bởi khi nói một từ sai trọng âm, người nghe có thể không hiểu hoặc hiểu sai sang từ khác. Điều này cũng gây ra nỗi sợ không kém cho người học nói tiếng Anh. Rõ ràng là người Việt Nam rất khó làm quen với những âm trong tiếng anh như: /θ/, /ð/, /dʒ/… Không phải bất cứ người Việt nào nói được tiếng Anh cũng phát âm đúng những từ tiếng Anh đơn giản như: “mother”, “thanks”, “orange”…

Cách thức mà chúng ta tiếp cận với tiếng Anh chưa thực sự hiệu quả. Chúng ta thường tiếp xúc với tiếng Anh chỉ qua những câu trúc ngữ pháp, những từ mới được học thuộc lòng mà không được áp dụng một cách thường xuyên. Trong khi đó, việc học tiếng Anh bằng những phương pháp hữu ích và tự nhiên nhất như nghe nhạc tiếng Anh, xem những bộ phim bằng tiếng Anh lại chưa được áp dụng rộng rãi.

3 lời khuyên để học tiếng anh hiệu quả

Xác định mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng anh

học tiếng anh hiệu quả
Xác định mục tiêu

Đưa ra mục tiêu cuối cùng muốn đạt được khi học tiếng anh sẽ giúp bạn có động lực và không bỏ cuộc giữa chừng. Hãy liệt kê các mục tiêu ngắn hạn cho từng giai đoạn học tiếng anh của mình.

Khi xác định mục tiêu, bạn nên tránh việc đạt kì vọng quá cao khi không có cơ sở để tránh bị nản trí học. Bạn có thể nhờ người tư vấn lộ trình phù hợp với bạn.

Tìm hứng thú trong việc học tiếng Anh

học tiếng anh hiệu quả
Nghe nhạc tạo cảm hứng học tiếng anh hiệu quả

Bạn không nên học tiếng Anh đúng một kiểu trong mọi giờ học, ngày học mà nên đổi mới cách, không gian học liên tục để tạo cảm hứng cho mình.

Hãy thử nghĩ nếu bạn chỉ học nhiều về từ vựng trong vòng vài ngày thì chắc chắn bạn sẽ chán nản và bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn thay đổi cách học mỗi ngày, hôm nay bạn học ngữ pháp, ngày mai bạn học từ vừng, hôm sau bạn học bằng cách nghe bài hát,… việc thay đổi sẽ giúp bạn thêm hứng thú hơn, bạn sẽ thấy yêu tiếng anh hơn.

Xem thêm: Vì sao bạn nên học tiếng anh giao tiếp thương mại?

Lên kỷ cương cho bản thân

học tiếng anh hiệu quả
Nghiêm khắc với bản thân

Mỗi ngày bạn nên bỏ ra những khoảng thời gian nhất định để học tiếng anh, khoảng thời gian có thể là 30p hoặc hơn tùy thuộc vào khung giờ công việc của bạn. Trong thời gian học bạn nên tập trung, hạn chế các lời mời gặp gỡ hoặc điện thoại, đây sẽ là sự cần thiết mà bạn nên làm thành thối quen để học tiếng anh hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here